Thông tin bảo mật trên thẻ tín dụng của bạn có thể bị lộ nếu đặt vé trên booking.com

Thông tin bảo mật trên thẻ tín dụng của bạn có thể bị lộ nếu đặt vé trên booking.com

Booking.com hay Agoda là hai mạng đặt phòng trực tuyến phổ biến với người Việt nhưng sự cố để lộ thông tin thẻ tín dụng của khách hàng mới đây đã phần nào làm giảm đi sự tín nhiệm của khách hàng với hệ thống đặt phòng này.

Vừa qua hàng hàng của Agoda, ông Vũ Trọng Hiền đã đăng tải trên mạng xã hội của mình phản ánh việc thông tin thanh toán thẻ tín dụng của ông dùng để đặt phòng trên Agoda đã bị tiết lộ ra ngoài. Cụ thể ông Hiền thanh toán đặt phòng tại Phú Quốc trên Agoda. Sau khi thanh toán ông Hiền đã nhận được email xác nhận từ booking.com về thông tin đặt phòng của mình. Điều này có nghĩa là Agoda đã chuyển thông tin của ông đến booking.com, mạng đặt phòng lớn hơn cùng chủ sở hữu của mình. Điều này sẽ không có gì đáng nói nếu khi đến khách sạn ông Hiền tá hỏa khi nhìn thấy thông tin thanh toán bằng thẻ tín dụng của mình được nhân viên khách sạn in ra với đầy đủ chi tiết mà bất cứ người nào biết cũng có thể dùng để thanh toán, đặt hàng qua mạng hoặc rút tiền.

Sau khi thông tin này được đăng tải, booking.com đã phản hồi cho khách hàng và thừa nhận họ sẽ chuyển hết thông tin đặt hàng cho phía khách sạn bao gồm cả thông tin thanh toán trên thẻ tín dụng nhằm đảm bảo khách sạn nhận đủ thông tin cần thiết để kinh doanh an toàn. Quá trình được thực hiện dựa trên quá trình bảo mật với mã bảo vệ nhưng khi chuyển về khách sạn thì việc bảo mật lại tùy thuộc vào việc tuân thủ cam kết của phía khách sạn. Trang mạng này cho rằng đây là trường hợp… “hiếm gặp” và họ đang cho điều tra ngay lập tức để cải thiện tình hình.

Phản hồi này không khỏi khiến người đặt phòng hoang mang vì khách hàng làm việc trực tiếp với booking.com chứ không làm việc với khách sạn nhưng thông tin bảo mật của họ liên quan đến thanh toán lại được chuyển cho bên thứ ba và đặc biệt việc bảo vệ thông tin đó không được booking.com bảo đảm 100%. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu người nhân viên là kia không trung thực hoặc đơn giản chỉ sơ suất đánh rơi hay bỏ quên tờ giấy cô in ra và kẻ gian lấy được. Và nếu thông tin thanh toán của khách hàng lại có thể dễ dàng được in ra như vậy thì hoàn toàn có thể là tương lai khách hàng có thể mất tiền bất thình lình bất cứ lúc nào mà không được bảo vệ nếu họ đã kết thúc quá trình sử dụng dịch vụ với khách sạn và booking.com.