Tranh chấp thương hiệu Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam, các bên đều dẫn luật rất hùng hổ nhưng ai mới là người đúng?

Tranh chấp thương hiệu Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam, các bên đều dẫn luật rất hùng hổ nhưng ai mới là người đúng?

Dư luận đang xôn xao về tranh chấp bản quyền thương hiệu Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam giữa công ty cổ phần hoàn vũ Sài Gòn- Unicorp và công ty chủ quản mới của Miss Universe Việt Nam do người mẫu Trần Ngọc Lan Khuê đại diện pháp lý. Hãy cùng chúng tôi phân tích một số điểm đáng chú ý của vụ việc này.

Tóm tắt diễn biến sự kiện
Việc thay đổi chủ mới của Miss Universe đã kéo theo một loạt thay đổi về đơn vị nắm bản quyền tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Theo đó bắt đầu từ năm 2023, bản quyền cử đại diện Việt Nam tham dự Miss Universe sẽ đổi từ Unicorp sang Miss Universe Vietnam Trading JSC. Chấp hành theo quyết này của tổ chức Miss Universe, từ ngày 25 tháng 12 Unicorp đã ra thông báo chính thức về việc chấm dứt hợp tác với Miss Universe, đồng thời bỏ tên Miss Universe Vietnam ra khỏi tất cả các trang mạng xã hội của mình mà chỉ giữ lại tên tiếng Việt Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam. Unicorp cũng tuyên bố quyền sở hữu của mình với thương hiệu này tại Việt Nam và cho biết sẽ tiếp tục tiến hành tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam một cách độc lập.

 

Thông cáo báo chí của Unicorp về việc chấm dứt hợp tác với Miss Universe

Việc sẽ không có gì để nói nếu đơn vị chủ quản mới của Miss Universe Vietnam ngay sau đó không thêm tên tiếng Việt “Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam” vào tên gọi trên fanpage của mình. Trước động thái này, cả Unicorp và CEO Trần Việt Bảo Hoàng đều lên tiếng phản đối và đề nghị đơn vị chủ quản mới của Miss Universe Vietnam tôn trọng bản quyền tên tiếng Việt của Unicorp.

Trước khi thay đổi đơn vị sở hữu bản quyền của Miss Universe Vietnam vào tháng 2 năm nay, Unicorp đã có 15 năm nắm giữ bản quyền đưa đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Miss Universe. Chính vì thế, đa số khán giả đều nhiệt tình ủng hộ Unicorp bảo vệ bản quyền thương hiệu Hoa Hậu Hoàn Vũ. Một làn sóng phản đối tổ chức Miss Universe Vietnam diễn ra khắp các diễn đàn các cuộc thi sắc đẹp cũng như lượng thả phẫn nộ trên fanpage của đơn vị này tăng lên chóng mặt.

Phản hồi về sự việc này, công ty Miss Universe Vietnam Trading JSC cho rằng mình chỉ làm theo chỉ định của Miss Universe và tung ra bức thư của đại diện pháp lý phía Miss Universe yêu cầu Unicorp chuyển giao lại cả tên gọi tiếng Việt của cuộc thi Miss Universe Vietnam là Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam.

 

Phản hồi của đơn vị chủ quản mới của MUV

Đồng thời Miss Universe cũng gửi email đến một số cơ quan báo chí tại Việt Nam để thông báo về sự việc Unicorp đang sử dụng thương hiệu Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam trái phép. Lý luận Miss Universe đưa ra là trong hợp đồng kí kết với Unicorp, tên gọi Miss Universe Vietnam gắn liền với tên gọi được dịch ra là Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam nên khi chuyển giao, Unicorp phải chuyển giao cả tên tiếng Việt. Bên phía Unicorp cũng không chịu thua khi một lần nữa khẳng định với truyền thông và khán giả rằng Unicorp sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo về quyền hợp pháp của mình đối với thương hiệu và cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam. Cẳng thẳng giữa hai bên đã đẩy sự việc lên đỉnh điểm khi dư luận chia làm hai luồng ủng hộ, tranh cãi rất sôi nổi trên mạng xã hôi không chỉ giữa các khán giả của cuộc thi mà còn có sự tham gia của các luật sư ủng hộ các bên.

Tuy nhiên trước làn sóng phản đối áp đảo của dư luận, Miss Universe Vietnam đưa ra động thái mới nhất khẳng định mình đang tuân thủ luật quốc tế mà cụ thể là công ước Berne. Tổ chức này cũng cho rằng “tên gọi không quan trọng” và sẽ dừng sử dụng tên gọi Hoa hậu hoàn vũ vào ngày 4/3 cũng như ngỏ ý muốn hợp tác với Unicorp để đề cử Á hậu Thảo Nhi Lê tham dự Miss Universe 2023. Trước đó, đơn vị này đã nhiều lần “thả thính” khán giả về việc ủng hộ Thảo Nhi Lê trên fanpage dù Giám đốc quốc gia Quỳnh Nga khẳng định đó chỉ là tình cảm cá nhân của admin fanpage (!)

thuyishere.com Gucci Bloom 
Nước hoa Gucci Bloom. Click vào ảnh để mua
thuyishere.com YSL MON PARIS PARFUM FLORAL
Nước hoa YSL Mom Paris. Click vào ảnh để mua
thuyishere.com Narciso Rodriguez For Her
Nước hoa Narcisco Rodriguez For Her. Click vào ảnh để mua

Ai đúng ai sai?

Để hiểu rõ về việc ai đúng ai sai trong vụ việc này chúng ta hãy cùng xem xét chức năng của một hợp đồng đối tác và hợp đồng nhượng quyền sản xuất mà Miss Universe kí kết với Unicorp cũng như ai là người có thẩm quyền công nhận quyền sở hữu trí tuệ của thương hiệu.

Thực tế, các hợp đồng đối tác và nhượng quyền sản xuất ở Việt Nam hay trên thế giới đều chỉ có chức năng quy định về mối quan hệ hợp tác, thời hạn và nghĩa vụ giữa các bên chứ không có chức năng đăng kí hay công nhận bản quyền sở hữu trí tuệ của một thương hiệu. Chức năng này thuộc về cơ quan nhà nước về quyền sở hữu trí tuệ của mỗi quốc gia. Vì vậy, kể cả nếu hợp đồng hợp tác giữa Miss Universe và Unicorp có nêu tên tiếng việt của cuộc thi Miss Universe Vietnam thì Miss Universe cũng không có quyền hạn trong việc kiểm soát hay ép buộc Unicorp phải chuyển nhượng tên tiếng Việt cho mình nếu Miss Universe chưa từng đăng kí và được chấp thuận quyền sở hữu trí tuệ đối với thương hiệu Hoa hậu hoàn Vũ Việt Nam. Trên thực tế, bạn có thể dễ dàng tra cứu trên hệ thống bản quyền tác giả để thấy hiện tại Miss Universe chỉ sở hữu duy nhất thương hiệu Miss Universe và các biểu tượng gắn liền với cuộc thi và thương hiệu này chứ ngay cả tên Miss Unvierse Vietnam cũng không thuộc quyền sở hữu của Miss Unvierse.

Căn cứ vào Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam và nghị định 54/2000/NĐ-CP về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với Tên thương mại, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng ngay cả khi một công ty khi thành lập không đăng kí tên thương hiệu có trong tên công ty thì công ty này cũng không được phép sử dụng thương hiệu đó nếu đã có một doanh nghiệp khác đăng kí sở hữu nhãn hiệu này.

Công ước Berne mà Miss Universe Vietnam viện dẫn có tác dụng gì trong trường hợp này?

Công ước Bern là công ước bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật. Nếu coi Hoa hậu hoàn vũ là một chương trình nghệ thuật hay tên gọi là một sản phẩm văn học, nghệ thuật thì chương trình và tên gọi này thuộc thẩm quyền bảo hộ của công ước Berne. Tuy nhiên, phạm vi tranh chấp tên gọi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam của Uicorp và Miss Universe Vietnam có vẻ bản chất đơn thuần là tranh chấp tên thương mại. Kể cả khiên cưỡng coi tên gọi này là một tác phẩm văn học, nghệ thuật thì công ước Bern hoàn toàn không có điều khoản nào có lợi cho Miss Universe khi tổ chức này không hề có quyền sở hữu được công nhận hay đã đăng kí đối với tên gọi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam tại Việt Nam. Công ước này sẽ chỉ bảo vệ quyền sở hữu của người đã nghĩ ra tên gọi này hoặc/và đã đăng kí quyền sở hữu trí tuệ đối với “tác phẩm” này mà thôi.

Sự liên quan của Cuộc thi Hoa hâu Hoàn Vũ Việt Nam và Miss Universe Vietnam

Cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam kể từ lần đầu tiên được tổ chức đã được biết đến là cuộc thi tuyển chọn đại diện Việt Nam tại Miss Universe. Tuy nhiên cuộc thi này là cuộc thi độc lập với danh hiệu Miss Universe Vietnam bởi người thắng cuộc mang danh hiệu là Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam chứ không phải là Miss Unvierse Vietnam. Cũng giống như nhiều cuộc thi tuyển chọn hoa hậu cấp quốc gia khác trên thế giới, để Hoa hậu hoàn Vũ Việt Nam được gọi là Miss Universe Vietnam, Unicorp có lễ trao sash Miss Unviverse Vietnam riêng cho từng đại diện đi thi Miss Universe hàng năm, dù vị trí này chắc chắn sẽ được trao cho hoa hậu hoàn vũ Việt Nam và tiếp đến là Á hậu 1 hoặc Á hậu 2. Điều đó có nghĩa là cuộc thi Hoa hậu hoàn Vũ Việt Nam chưa bao giờ là cuộc thi Miss Universe Vietnam và trên lý thuyết lẫn thực tế Hoa hậu hay Á hậu của cuộc thi này phải được tuyên bố chính thức với lễ trao sash thì mới trở thành Miss Universe Vietnam. Do vậy, dù được ngầm hiểu là cuộc thi tuyển chọn đại diện cho Việt Nam tại Miss Universe, Unicorp hoàn toàn có thể chứng minh được sự tồn tại độc lập của nó bên ngoài danh hiệu Miss Universe Vietnam.

Đối với tên gọi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam, nếu gạt bỏ yếu tố tình cảm hay những phát ngôn đao to búa lớn của các bên, căn cứ theo luật, ai là người đăng kí sở hữu bản quyền của thương hiệu Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam tại cục sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ chính là người được toàn quyền dùng tên gọi này.

Tuy nhiên, khi tra cứu trên hệ thống thư viện số về sở hữu công nghiệp của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, chúng ta mới “ngã ngửa” rằng hiện, kể cả Unicorp hay Miss Universe Vietnam đều chưa từng đăng kí bản quyền sở hữu đối với thương hiệu này. Do đó về lý, không bên nào có quyền ngăn cấm bên khác sử dụng tên Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam.
Vậy thì còn chần chừ gì mà Unicorp hay Miss Universe Vietnam không nhanh chân đăng kí để chiếm thế thượng phong trước khi có ai khác nẫng mất tay trên và rung đùi nhìn hai công ty từng là đối tác đánh nhau sứt đầu mẻ trán!

Retinol 1% của The Ordinary chống lão hóa. Click vào ảnh để đi đến cửa hàng
Tẩy da chết AHA+BHA. Click vào ảnh để đi đến cửa hàng
Serum sáng da Alpha Arbutin +HA. Click vào ảnh để mua

Ăn

thuyishere.com Lemon cream cake

Làm bánh kem vị chanh (không có gluten)

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ một công thức làm bánh kem chanh mới và tốt cho sức khỏe! Phần ...
thuyishere.com Gołąbki

Golabki- Món bắp cải cuộn thịt dễ gây “nghiện” của người Ba Lan

This is one of my favorite Polish dishes. I have traveled to several places in Poland but I never tried ...
thuyishere.com chocolate brioche

2 cách làm bánh mì Brioche hoa sô cô la

Mọi người đều thích Brioche và yêu sô cô la nhưng nó sẽ có vị như thế nào khi hai ...
thuyishere.com Cheese bread

Cách làm bánh mì phô mai

Bánh mì phô mai hiện đang rất hot ở Việt Nam. Đây là loại bánh mì được biến tấu từ ...
thuyishere.com bơ dưỡng thể
Hạt Macca Úc Nứt Vỏ Va'sEco Farm, thơm, bùi, béo, chống lão hóa, tốt cho sức khỏe
cmật ong chanh đào
Mật ong chanh đào nguyên chất Tây Nguyên Farm giảm ho, giảm đau họng và giải khát
thuyishere.com Yen xao hogi
Yến Sào Đông Trùng Hạ Thảo HOGI Thượng Hạng bồi bổ sức khỏe, đẹp da, chống lão hóa
thuyishere.com hoa hậu hoàn vũ đổi chủ

Tranh chấp thương hiệu Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam, các bên đều dẫn luật rất hùng hổ nhưng ai mới là người đúng?

Dư luận đang xôn xao về tranh chấp bản quyền thương hiệu Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam giữa công ...
thuyishere.com Trạm đổi đồ byttebod ở Oslo

Trạm đổi đồ, tặng đồ ở Nauy

Ở Nauy các hoạt động đổi đồ cũ, tặng đồ cũ không mới nhưng trước đây chỉ là những hoạt ...
thuyishere.com Tet Vietnamese lunar new year

Cách một gia đình ở miền Bắc Việt Nam đón Tết

Video này mình lồng tiếng Anh để giới thiệu Tết cho các bạn người nước ngoài nhưng mình vẫn để ...
Những điều bạn nên biết khi du lịch Venice

Những điều bạn nên biết khi du lịch Venice

Khi nhắc đến Venice, nhiều người nghĩ ngay đến những nơi nghỉ ngơi lãng mạn dành cho các cặp đôi ...
thuyishere.com derma roller

Cách sử dụng Dermaroller (cây lăn kim) an toàn để có làn da khỏe mạnh, cải thiện sẹo rỗ và lỗ chân lông to

Khi theo đuổi làn da không tì vết, những tín đồ làm đẹp thường bị thu hút bởi các phương ...
thuyishere tìm hiều về hydroquinone

Tìm hiểu về Hydroquinone trong Mỹ phẩm. Những nguy cơ khi tự sử dụng không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Người châu Á nói chung và người Việt nói riêng thường chuộng làn da trắng, sáng màu. Chính vì vậy ...
thuyishere.com sáng da mờ thâm mụn

Tại sao càng nhiều tuổi da chúng ta càng khó phục hồi và mờ thâm sau mụn? Các cách khắc phục hiệu quả

Bạn có bao giờ thắc mắc khi thấy càng thêm nhiều tuổi, da chúng ta càng khó phục hồi các ...
thuyishere bơ dưỡng thể

Những loại bơ dưỡng thể tốt nhất cho mùa đông

Trong video này mình sẽ review và giới thiệu ba loại bơ dưỡng thể mình thích nhất và dùng thường ...
thuyishere.com derma roller

Cách sử dụng Dermaroller (cây lăn kim) an toàn để có làn da khỏe mạnh, cải thiện sẹo rỗ và lỗ chân lông to

Khi theo đuổi làn da không tì vết, những tín đồ làm đẹp thường bị thu hút bởi các phương ...
thuyishere tìm hiều về hydroquinone

Tìm hiểu về Hydroquinone trong Mỹ phẩm. Những nguy cơ khi tự sử dụng không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Người châu Á nói chung và người Việt nói riêng thường chuộng làn da trắng, sáng màu. Chính vì vậy ...
thuyishere.com sáng da mờ thâm mụn

Tại sao càng nhiều tuổi da chúng ta càng khó phục hồi và mờ thâm sau mụn? Các cách khắc phục hiệu quả

Bạn có bao giờ thắc mắc khi thấy càng thêm nhiều tuổi, da chúng ta càng khó phục hồi các ...
thuyishere.com Trạm đổi đồ byttebod ở Oslo

Trạm đổi đồ, tặng đồ ở Nauy

Ở Nauy các hoạt động đổi đồ cũ, tặng đồ cũ không mới nhưng trước đây chỉ là những hoạt ...
Retinol 1% của The Ordinary chống lão hóa. Click vào ảnh để đi đến cửa hàng
Tẩy da chết AHA+BHA. Click vào ảnh để đi đến cửa hàng
Serum sáng da Alpha Arbutin +HA. Click vào ảnh để mua