Bánh mỳ sữa bông mềm

Bánh mỳ sữa bông mềm

Đây là một loại bánh mì dùng ăn sáng rất tiện và ngon. Bánh rất thơm, mềm, xốp như tan trong miệng và cách làm cũng rất đơn giản. Có chăng chỉ mất nhiều thời gian ủ. Mình đặc biệt thích công thức làm bánh mì này. Cả nhà thử làm nhé. Hi vọng mọi người cũng sẽ thích.  Chúc mọi người thành công nhé! 

Nguyên liệu

Bột chua

150gr bột bánh mỳ
150ml nước ấm
0.5 gr men khô

Phần bột chính

230gr bột bánh mỳ
120 gr bột mỳ loại mịn, nhẹ (bột làm bánh bông lan)
50 gr đường kính trắng
5 gr muối
5gr men bánh mỳ (instant yeast)
1 quả trứng dùng đũa hoặc cái đánh trứng bằng tay đánh tan
100 ml sữa đun hơi ấm tay (đừng nóng quá ko chết men, bánh sẽ không nở)
50 gr bơ cắt thành từng miếng vuông nhỏ, để ở nhiệt độ phòng cho mềm

Cách làm

Phần bột chua:
– Trộn đều tất cả nguyên liệu vào nhau thành một hỗn hợp đặc mịn.
– Đậy kín với giấy nilon thực phẩm, mang để chỗ có nhiệt độ ấm, (hoặc bật lò 100 độ trong khoảng 5 phút rồi trước lúc trộn thì tắt lò. Trộn xong bỏ âu bột vào lò) ủ khoảng 1 tiếng. Ở Việt Nam mùa nóng thì chỉ cần để nhiệt độ phòng là được.
– Sau 1 tiếng, đem bột bỏ tủ lanh đã được điều chỉnh ở mức 5 độ C. Để ít nhất là 16 tiếng đồng hồ. Men bột này thực ra có thể giữ trong vài ngày nếu chưa làm ngay.

1

Phần bột chính:

– Trộn bột bánh mỳ, bột bánh ngọt, men nở khô, đường, muối vào nhau cho đều.
– Tạo hỗn hợp bột thành hình miệng giếng rồi đổ từ từ trứng vào. Vừa đổ vừa trộn.
– Trộn bột chua vào hỗn hợp và nhồi tiếp.
– Tiếp đó đổ thêm sữa ấm và trộn kĩ.
Bạn có thể trộn bằng tay hoặc bằng máy đến khi hỗn hợp bột dai. (Máy khoảng 10 phút, tay khoảng 20 phút). Khâu trộn bột rất quan trọng để quyết định bánh có nở đều và xốp hay không. Cách trộn bột có thể xem trên youtube (key words: kread bread dough). (Hồi mới làm bánh mỳ, mình hay qua quýt khâu này và kết quả là bánh bị đặc, chắc, ko nở tốt. Nhưng trộn bột kỹ, đúng kĩ thuật sẽ làm bánh mềm, xốp và ngon không kém gì ngoài tiệm đâu, nên mọi người cố gắng đừng bớt thời gian ở khâu này để có thể mỉm cười mãn nguyện về thành quả của mình sau này).
– Khi bột đã dai, mịn (không dính tay, kéo miếng bột ra sẽ có độ dai và đàn hồi nhất định) thì trộn từng miếng bơ mềm vào. Trộn đều từng miếng rồi mới cho miếng khác để hỗn hợp bột được đều. Khâu này phải làm bằng tay, không dùng máy nhé. Trộn đến khi bột mềm, mịn đều thì bỏ vào âu, đậy kín bằng giấy nilon thực phẩm, để nơi ấm (khoảng 28 độ C) cho nở gấp đôi, gần gấp ba (khoảng 1 tiếng). Muốn biết đã nở hết chưa thì dùng ngón tay ấn vào giữa khối bột nếu chỗ bột lõm giữ nguyên không đàn hồi trở lại thì đã nở hết.

2
– Tiếp theo, mang bột ra cắt thành 12 phần bằng nhau, vo tròn. Để nghỉ 10 phút. Sau đó tạo hình thành củ cà rốt tròn và lấy cái cán bột cán mỏng thành dải dẹt, phẳng, dài.
– Tiếp đó, cuộn tròn từ đầu lớn đến hết, tạo thành hình bánh giống bánh croissants.
– Để bánh vào khay, đậy kín bằng giấy nilon thực phẩm và để nở gấp đôi.
– Quét lên mặt bánh một lớp nước màu làm từ lòng đỏ trứng khuấy tan với một chút nước.
– Bật lò180 độ trước khi nướng 15 phút.

3

– Mang bánh nướng trong khoảng 15 phút thì vặn lò xuống 175 độ và nướng thêm 5 phút nữa cho bánh vàng đều.
– Lấy bánh ra khỏi lò và quét một lớp bơ nước lên mặt bánh để vỏ bánh có màu bóng đẹp.

Cảm quan: Bánh có lớp vỏ vàng đều, mượt, hấp dẫn. Ruột bánh mềm, thơm và rất xốp. Ăn có cảm giác bánh tan trong miệng. Để bánh đến ngày thứ hai vẫn ngon.

Lưu ý: Nếu để qua ngày thứ hai, khi ăn có thể bật lò trước 5 phút ở nhiệt độ lúc nướng và nướng 3-4 phút, bánh sẽ ngon hơn.

IMG_6005

IMG_6057

bánh mì ngọt by thuyishere thuyishere.com